Logo 7 CAM HIẾU LIÊM
Chỉ trong chưa đầy 6 năm, diện tích trồng cam sành tại xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu đã tăng hơn 6 lần. 
Đặc sản Đồng Nai, Trái cây Đồng Nai, trái cây sạch, trái cây miệt vườn, đặc sản trái cây, cam sành, trồng cam sành, cam sành Đồng Nai
Người dân xã Hiếu Liêm đang ồ ạt mở rộng diện tích bất chấp đầu ra bấp bênh
Cây cam sành đã trở thành “cây vàng” đối với người dân tại xã vùng sâu này khi không ít gia đình đã có nguồn thu tiền tỷ. Nhưng do đầu ra phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái, việc mở rộng diện tích ồ ạt đang tiềm ẩn không ít rủi ro.
 
Năm 2010, trong một chuyến về miền Tây thăm người quen, ông Lưu Thiện Tấn, ấp 4, xã Hiếu Liêm đã xin vài gốc cam sành về trồng thử. Khi nhận thấy những gốc cam sành rất phù hợp với điều kiện đất đai ở xã, ông Tấn quyết định chặt bỏ hết vườn cà phê già cỗi, năng suất thấp để chuyển sang trồng cam sành. 
 
Từ 1 ha ban đầu, đến nay ông Tấn đã mở rộng vườn cam sành của mình lên 10 ha. Với diện tích cam nói trên, mỗi năm ông Tấn thu về khoản lợi nhuận ngót nghét hơn 4 tỷ đồng. “Hiện nay với nguồn lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng/ha/năm thì không có loại cây gì mang lại nguồn lợi lớn hơn cây cam sành”, ông Tấn cho hay.
 
Nguồn lợi quá lớn từ cây cam sành đã khiến người dân ở xã Hiếu Liêm ồ ạt chuyển qua trồng loại cây này. Hầu hết đều mang tính tự phát theo kiểu “thấy người khác trồng có lời thì mình trồng theo”.  
 
Theo UBND xã Hiếu Liêm, diện tích cam sành trên địa bàn xã có sự gia tăng đột biến. “Năm 2011, toàn xã chỉ có khoảng 30 ha cam sành thì hiện nay, diện tích này đã tăng lên gần 200 ha. Tuy nhiên, số diện tích thống kê này là chưa đầy đủ, bởi cứ mỗi tháng, số diện tích cam sành được trồng mới lại tăng lên”, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Hiếu Liêm Nguyễn Thanh Liễu cho biết.
Đặc sản Đồng Nai, Trái cây Đồng Nai, trái cây sạch, trái cây miệt vườn, đặc sản trái cây, cam sành, trồng cam sành, cam sành Đồng Nai
Những vườn cam sành ở Hiếu Liêm luôn cho rất nhiều quả.
Diện tích cam sành của xã ngày càng tăng, kéo theo sản lượng cam thu hoạch trong năm cũng tăng nhanh. Tuy nhiên, hầu hết các chủ vườn ở đây đều đang phải bán “trôi nổi” và giá cả hoàn toàn do thương lái quyết định. 
 
“Hiện toàn bộ đầu ra của trái cam đều phụ thuộc vào thương lái nên rất bấp bênh. Giờ nhu cầu thị trường ổn định thì giá cam cũng ở mức cao, nhưng khi diện tích trồng cam ngày càng mở rộng, sản lượng cũng tăng cao thì không biết mức giá này sẽ giữ được bao lâu”, ông Liễu lo lắng cho biết.
 
Cũng theo ông Liễu, dù diện tích cam sành trên địa bàn xã liên tục được mở rộng, thế nhưng chủ yếu là do người dân trồng tự phát không theo một quy chuẩn nào. “Theo tôi biết thì hiện trên địa bàn xã chưa có một mô hình sản xuất nào theo quy trình VietGAP cả. Nông dân ở đây mong Nhà nước sớm hỗ trợ về quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn và nhất là xây dựng chuỗi liên kết với doanh nghiệp để ổn định đầu ra sản phẩm”, ông Liễu kiến nghị. 
Share with friends

Bài liên quan

Làng cam Hiếu Liêm
1