Logo 7 CAM HIẾU LIÊM

Khoảng 5 năm trở lại đây, phong trào trồng cam sành ở xã Hiếu Liêm (huyện Vĩnh Cửu) ngày càng phát triển mạnh và hình thành nên làng cam tươi tốt, sum suê trái. Mô hình này đã giúp cho nhiều hộ “đổi đời”, xây nhà cửa kiên cố, mua sắm xe hơi đắt tiền làm phương tiện đi lại…

Trước đây, hầu hết các hộ nông dân đều trồng cam nghịch mùa để thu hoạch bán vào các tháng hè (từ tháng 5 đến tháng 7). Vì nghịch mùa nên thị trường cam thường khan hiếm, khi đó cam Hiếu Liêm sẽ được bán với giá cao. Tuy nhiên năm nay, một số hộ có nhiều kinh nghiệm mạnh dạn đầu tư chăm sóc cho vườn cam ra trái sớm để bán trong dịp Tết. 

Những vườn cam tốt tươi

Dẫn chúng tôi đi thăm các khu vườn cam sum suê trái tại hai ấp 3 và 4, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Hiếu Liêm Nguyễn Đình Bình cho hay, trước đây, vùng này còn hoang sơ, bà con nông dân bỏ công sức ra khai hoang, cải tạo đất để trồng cây điều. Nhờ đó, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo. Khi cuộc sống đã ổn định, bà con bắt đầu nghĩ đến chuyện làm giàu. Sau khi tìm hiểu, thấy thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đất này phù hợp để phát triển giống cam sành nên người dân đã đầu tư trồng. Nhờ chọn hướng đi đúng đắn nên nhiều nông dân đã thành công.

Vốn sinh ra và lớn lên ở quê hương miệt vườn của tỉnh Bến Tre nên anh Lê Văn Hiền (35 tuổi, tổ 11, ấp 3, xã Hiếu Liêm) có sẵn kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây trồng có múi (cam, quýt, bưởi…). Năm 2004, anh quyết định rời quê đến tỉnh Bình Dương lập nghiệp. Ban đầu, anh đi làm thuê (nhận chăm sóc vườn cây ăn trái). Quãng thời gian này đã giúp anh có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây có múi, đặc biệt là cây cam. 


Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Hiếu Liêm Nguyễn Đình Bình (bên phải) thăm mô hình trồng cam của người dân trên địa bàn

Khi tích góp được một số tiền từ làm thuê, anh Hiền bắt đầu nghĩ đến việc mua đất đầu tư làm vườn để vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, đất ở địa bàn Bình Dương quá đắt nên anh không đủ khả năng mua. Đến năm 2014, anh đến xã Hiếu Liêm tìm mua được 8 sào đất với giá 130 triệu đồng. Sau đó, anh nhờ người thân vay mượn tiền, đồng thời anh tiếp tục đi làm thuê để có thêm tiền đầu tư vào vườn cam của mình. Sau gần 2 năm nỗ lực chăm sóc, vườn cam của anh đã có vụ trái đầu tiên với tổng sản lượng được 10 tấn; thu hoạch và bán được khoảng 200 triệu đồng. Hiện gia đình anh Hiền đang trông chờ mùa cam thứ hai này vì cam năm nay ra trái sai gấp nhiều lần so với vụ trước. “Cam của tôi sẽ thu hoạch bán đúng vào dịp Tết, sản lượng trái ước tính khoảng 55 tấn. Nếu cam sành trong dịp Tết có giá từ 20.000 đồng/kg trở lên, sau khi trừ các khoản chi phí thì gia đình tôi sẽ có lời…”, anh Hiền tâm sự.

Năm 1998, ông Lưu Thiện Tấn rời quê vào ấp 4 (xã Hiếu Liêm) lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Từ làm thuê, cuốc mướn, ông dành dụm tiền mua đất, đến nay ông đã sở hữu được 7 ha đất. Thời gian đầu, ông trồng cà phê, nhưng vùng đất đá sỏi khô cằn nên năng suất thấp, thu không đủ chi. Gia đình ông chặt bỏ cây cà phê và tiếp tục trồng một số loại cây khác nhưng bị thua lỗ nặng. Tuy nhiên, ông không bỏ cuộc, vẫn nỗ lực đi tìm giống cây trồng phù hợp với vùng đất này. Trong những lần đi làm thuê, ông biết được hiệu quả từ cây cam sành nên áp dụng làm tại vườn nhà. Hiện toàn bộ khu đất 7 ha của ông trồng cam xen quýt, trung bình mỗi ha thu hoạch khoảng 60 tấn, mỗi năm gia đình thu lời khoảng 1 tỷ đồng/ha. 

Một trong những nông hộ có diện tích trồng cam sành lớn nhất ở xã Hiếu Liêm là gia đình ông Nguyễn Ngọc Thành. Trước đây, ông Thành đầu tư trồng cao su ở tỉnh Bình Dương, nhưng những năm sau này thấy cao su thường xuyên rớt giá nên ông bán bớt để đầu tư làm vườn tại Hiếu Liêm. Năm 2013, thấy nhiều hộ trồng cam thành công nên ông đầu tư trồng cam sành xen quýt và bưởi với diện tích ban đầu là 6 ha. Mạnh dạn, tự tin, nhạy bén và chịu khó học hỏi, sau 2 năm, vườn cam của ông Thành cho thu hoạch vụ trái đầu tiên với năng suất 60 tấn/ha. Hiện vườn cam của ông vẫn tiếp tục cho năng suất cao, với giá trung bình 20.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình ông còn lãi khoảng 1 tỷ đồng/ha. Không chỉ làm giàu cho gia đình, hiện ông còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. 

Đổi đời nhờ… cam

Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Hiếu Liêm Nguyễn Đình Bình cho biết, mô hình trồng cam sành phát triển mạnh khoảng 5 năm trở lại đây và tập trung ở hai ấp: 3, 4. Năm 2010, chỉ có vài hộ đầu tư làm bài bản và đem lại hiệu quả cao. Thấy vậy, những hộ nông dân khác cũng học hỏi làm theo. Cho đến nay, có gần 100 hộ trồng những cây có múi, như: cam, mít, quýt, bưởi… với diện tích gần 200 ha, riêng diện tích cam chiếm hơn 100 ha.

Đặc tính thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đất Hiếu Liêm rất phù hợp cho cam sành phát triển. Tuy nhiên, mô hình này đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn. Hơn nữa, người trồng phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc vì cam là một trong những cây trồng “khó tính”, nếu không biết cách chăm sóc sẽ không mang lại hiệu quả cao. Cho nên, thời gian qua, Hội nông dân xã đã phối hợp với trường dạy nghề, Trạm bảo vệ thực vật, Trung tâm khuyến nông thường xuyên mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây cam cho bà con. Ngoài ra, địa phương còn tạo điều kiện cho bà con tiếp cận vay vốn ngân hàng để có điều kiện đầu tư làm ăn.


Hiện nay, nông dân xã Hiếu Liêm đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng cam

Hiện nay, nghề trồng cam sành đang mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân trên địa bàn xã. Lợi nhuận cam đem lại rất cao, 1 ha cam được đầu tư bài bản sẽ có năng suất khoảng 60 - 70 tấn, sau khi trừ các khoản chi phí thu lãi khoảng 1 tỷ đồng/năm. Thậm chí, có thời điểm, giá cam sành tăng từ 30.000 đồng/kg trở lên thì thu nhập của người dân càng cao hơn. Nhờ trồng cam mà một số gia đình hiện nay đã trở thành tỷ phú. 

Tuy nhiên, điều bà con nông dân lo lắng hiện nay là giá cam sành vẫn phụ thuộc vào thị trường, tùy từng thời điểm mà giá cam khác nhau. Thị trường cam nhiều thì giá cam sành Hiếu Liêm xuống thấp, ngược lại thời điểm thị trường khan hiếm cam thì cam Hiếu Liêm bán được với giá cao. Hơn nữa, đầu ra sản phẩm vẫn phụ thuộc vào thương lái chứ chưa có hợp đồng nào cụ thể, ổn định. “Vừa rồi, chúng tôi có tạo điều kiện cho một số hộ dân trồng cây có múi với quy mô lớn trên địa bàn đi tham quan ở chợ đầu mối Dầu Giây để họ có dịp tiếp xúc với các đơn vị thu mua nông sản. Sắp tới, chúng tôi tiếp tục tìm kiếm những nơi tiêu thụ nông sản để bà con tham quan và có cơ hội được xem xét ký hợp đồng”, ông Bình nói.

Theo báo Lao Động Đồng Nai

Share with friends

Bài liên quan